Du học Úc: Đi để trưởng thành

Thảo luận trong 'Tin mới' bắt đầu bởi hi.cavali, Thg 3 18, 2019.

 1. hi.cavali

  hi.cavali New Member

  Hôm nay tôi dành 1h break giữa giờ làm để nhìn lại quãng thời gian 7 tháng đặt chân trên nước Úc. Những ngày tháng đi học và đi làm ở đấy khiến tôi biết trân trọng thời gian hơn bao giờ hết. Nếu ai đó hỏi tôi cuộc sống du học sinh như thế nào? Có nên đi du học hay không?

  Với tôi, du học là khi đi giữa dòng người đông đúc ở central station mà vẫn cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết.

  Du học là khi ngồi gặm bánh Hungryjack burger mà trong đầu chỉ nghĩ đến những món ăn Việt Nam. Rồi mong đợi đến kì nghỉ lễ để về Việt Nam ăn trọn những món ăn thân thuộc mà trước đây ở Việt Nam còn không chịu ăn.

  Xem thêm : Du học Úc - Cuộc sống du học sinh tại Úc

  Du học là có những buổi ngồi train đi làm, mắt rơm rớm khóc; rồi khi về đến nhà thì vỡ oà khóc to vì nhớ nhà. Khóc để mạnh mẽ hơn, để quên đi những mệt mỏi sau 1 ngày đi làm, rồi gạt đi những giọt nước mắt để cố gắng tiếp tục trên con đường đã chọn.

  Du học là những nghỉ giữa giờ, đứng xếp hàng dùng microwave rồi tụ tập bạn bè ngồi ăn, hỏi han nhau xem “Tuần này làm bao nhiêu tiếng?” “Lương ổn không?” “Chủ đối xử tốt không?” rồi lại bàn nhau về các bài assignment, các bài test; thay vì bàn bạc về những shop quần áo thời trang, những quán trà sữa mới mở như hồi ở Việt Nam.

  [​IMG]

  Là những lần vô facebook thấy hình bạn bè, người thân ở Việt Nam đi du lịch, tổ chức ăn uống ngày nghỉ lễ, ăn tết Trung thu mà lòng buồn khó tả.

  Du học là những buổi đi làm buồn tủi, chân tay mệt rã rời, về nhà gọi video call cho bố mẹ mà vẫn nói con khoẻ lắm, mọi thứ vẫn ổn, bố mẹ không phải lo gì đâu nhé.

  Ngồi nghĩ lại sao toàn chuyện buồn thế, vậy tại sao vẫn tiếp tục sống bên đất nước người ta làm gì???

  Vì có những thứ phải đi thì mới thấy. Nếu vẫn tiếp tục sống ở Việt Nam đi làm chốn công sở thì chưa biết bao giờ mới biết nấu nhiều món ngon như thế vì tôi đã có quãng thời gian làm phụ bếp tại một nhà hàng, chưa biết bao giờ mới học được cách làm nhiều loại bánh ngọt, cách trang trí bánh nhanh như thế vì tôi đã có những tháng ngày làm tại bakery, và cũng chưa biết bao giờ có thể học được cách làm nhiều loại sushi, sasimi Nhật như lúc này vì hiện tại tôi đang làm việc tại nhà hàng Nhật.

  [​IMG]

  Vì là những buổi gặp bạn bè, thay vì nói “Hello”, chúng tôi chào nhau bằng tiếng của nước các bạn “Sawadee ka”, “konnichiwa” ‘Selamat pagi” “Hola”…

  Vì được học trong môi trường mới, thay vì những giờ học nhiều lý thuyết thì chúng tôi ngồi thảo luận với thầy cô về những vấn đề thực tế nhất. Là những giờ ngồi tự học nhiều tiếng trong thư viện mênh mông sách với trang thiết bị, wifi đầy đủ.

  Là vì tôi được sống trong một môi trường trước đây tôi chưa từng trải qua. Là những ngày không có xe máy, tôi làm quen với việc đi bộ trên quãng đường dài, nhảy xe buýt, đi tàu, rồi cả đi phà qua biển. Mọi lúc mọi nơi, lên xuống xe mọi người chào hỏi nhau, và xuống xe thì không quên nói “Thank you”.

  Và những buổi đi chơi với bạn bè, khám phá các địa điểm đẹp tuyệt vời trên đất nước Úc này. Tôi không cần chờ đến dịp nghỉ hè mới có thể ra biển chơi. Chúng tôi có những buổi picnic cuối tuần, hoặc là leo núi, hoặc là ra biển, nướng BBQ và tận hưởng bầu không khí trong lành. Đến tận bây giờ tôi vẫn không quên được cảm xúc vỡ oà khi tận mắt nhìn thấy nhà hát con sò Opera House, toà nhà Queen Building hay những bãi biển tuyệt đẹp Bondi Junction, Manly Beach, Palm Beach, hay những cánh đồng farm trải rộng bát ngát.

  [​IMG]

  Cuộc sống của đứa con gái 24 tuổi cứ thế diễn ra trên đất nước Úc. Thay vì những áp lực công việc văn phòng, áp lực từ những câu hỏi “Sắp lấy chồng chưa?”, tôi được sống lại thời kì sinh viên thêm một lần nữa. Là những ngày tháng thực sự phải kiếm tiền trang trải cho cuộc sống sinh hoạt, tôi thấm thía những vất vả mà bố mẹ tôi đã trải qua để nuôi tôi lớn. Tôi biết trân trọng thời gian, trân trọng từng đồng tiền tôi kiếm được vì tôi biết được cuộc sống sẽ khó khăn như thế nào nêú trong ví chỉ còn có $10 và vài ngày nữa là đến ngày đóng tiền nhà. Cuộc sống ở nơi đất khách quê người đã dạy cho tôi nhiều thứ, từ những anh chị em cùng dòng máu Việt Nam đến những người bạn quốc tế, họ đã đi qua và để lại trong cuộc sống của tôi nhiều kỉ niệm khó quên. Dù có khó khăn, vất vả hay hạnh phúc, sung sướng thì đều là những cảm xúc, kỉ niệm khó quên mà mỗi du học sinh trên đất nước Úc này có được, và tôi sẽ luôn trân trọng nó. Vì tuổi trẻ chỉ có một lần duy nhất, nên tôi chọn đi để lớn và trưởng thành hơn.

  [​IMG]
   
  Quan tâm nhiều

Chia sẻ trang này